7 Tiêu chuẩn sức khỏe theo Thực Dưỡng Ohsawa

03/06/2020

7 tiêu chuẩn sức khỏe mà người khai sáng Thực Dưỡng, Georges Ohsawa đưa ra là thang điểm đánh giá quá trình từng bước thực hành thực dưỡng Ohsawa.

7 tiêu chuẩn sức khỏe mà người khai sáng Thực Dưỡng, Georges Ohsawa đưa ra là thang điểm đánh giá quá trình từng bước thực hành thực dưỡng Ohsawa.“Bảng tường trình sinh lý cá nhân buộc phải tuân thủ 7 tiêu chuẩn sức khỏe theo Thực Dưỡng Ohsawa vào cuối mỗi tuần lễ. Nếu, mỗi một lần, không có đôi chút tiến bộ và không một cải thiện đáng kể sau chừng hai tháng thì chắc chắn bạn đã làm méo mó những chỉ dẫn tiết thực cơ bản của Thực Dưỡng Ohsawa. Hãy chấm dứt lối trị ấy đi, chắc hẳn bạn quá cẩu thả trong việc tự chữa bệnh cho mình. Nói đúng hơn bạn không nhất quyết sống một cuộc đời hạnh phúc và tự do.”
(trích sách HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỂ NỀN Y HỌC TRƯỜNG SINH VIỄN ĐÔNG – tác giả GEORGES OHSAWA – dịch giả HUỲNH VĂN BA) 

BA TIÊU CHUẨN THUỘC SINH LÝ:
1/ Không mệt mỏi: không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Nếu bị một cơn cảm mạo thì cơ thể bạn đã mệt nhọc từ lâu. Mệt mỏi là nguyên nhân thật sự của mọi chứng bệnh, nhưng có thể chữa lành một cách dễ dàng, chẳng cần thuốc men bằng cách thực hành đúng đắn Thực Dưỡng Ohsawa. 
2/ Ăn biết ngon: Nếu ăn món gì từ thiên nhiên với sự thích thú biết ơn Tạo Hóa, thì ăn biết ngon có nghĩa là có khẩu vị tốt. Nếu ăn ngon lành một miếng bánh mì khô cứng hoặc cơm gạo lứt thô hẩm, chứng tỏ bạn có khẩu vị tốt và dạ dày khỏe mạnh. Khẩu vị tốt chính là sức khỏe. Khẩu vị tốt cũng hàm nghĩa với tình dục tốt lành.
3/  Ngủ ngon giấc: nói mớ hoặc mộng mị là giấc ngủ chưa ngon. Chỉ ngủ 4 đến 6 tiếng mà đã thấy thỏa mãn thi đó là ngủ ngon. 

BA TIÊU CHUẨN THUỘC TÂM LÝ:
4/ Trí nhớ tốt: Không quên điều gì đã thấy, đã nghe, đó là trí nhớ tốt. Theo đúng tự nhiên, khả năng ghi nhớ gia tăng theo tuổi tác. Có thể nhờ Thực Dưỡng Ohsawa để phát triển trí nhớ ra vô hạn. 
5/ Tính tình hớn hở, vui tươi: Hãy thoát khỏi tính sân hận, giận dữ. Người khỏe mạnh, nghĩa là người không lo âu, không bệnh hoạn, luôn hớn hở vui tươi trong mọi hoàn cảnh. Thái độ, giọng nói, cách xử sự và ngay cả lời phê bình, chỉ trìch của bạn cũng phải tạo được lòng biết ơn nơi những người xung quanh. 
6/ Phán đoán và hành động nhanh chóng: Người khỏe mạnh phải có khả năng suy tư, phán đoán và hành động nhanh chóng. 

TIÊU CHUẨN CUỐI CÙNG, QUAN TRỌNG NHẤT
7/ Công bình chính trực: điều kiện thứ bảy của sức khỏe là công bình chính trực, đây là điều kiện quan trọng nhất.Nếu không hiểu điều này thỉ dù có hiểu biết phương pháp Thực Dưỡng Ohsawa cũng không thể thoát những tội lỗi. Tính công bình thể hiện qua việc sống đúng theo Trật Tự Vũ Trụ, nghĩa là sống hòa hợp thiên nhiên.”
(trích sách PHƯƠNG PHÁP TÂN DƯỠNG SINH – tác giả GEORGES OHSAWA – dịch giả ANH MINH, NGẠN NGÔN, NGÔ ÁNH TUYẾT)


Lời nhắn nhủ từ người dẫn đầu phong trào ăn đúng sống vui, Georges Ohsawa gửi đến người thực hành Thực Dưỡng Ohsawa và những ai mong muốn đạt tự do vô hạn, công bằng tuyệt đối, hạnh phúc vĩnh cửu: “Mọi sự vật trong cõi đời này đều là giả tạm và hư ảo, không có gì là thật, ngoại trừ niềm đam mê học hỏi Nguyên Lý Vô Song của Sự Sống và chia sẻ Thực Dưỡng Ohsawa với tình yêu to lớn, lòng biết ơn vô hạn không gì ngăn cản được. Phải có lòng mong muốn trở thành một người có khả năng thuyết phục mọi người làm theo như thế; nếu không thì khó mà có được hạnh phúc.”