Tại sao thói quen "nhai kỹ" tốt cho cơ thể ?

10/06/2020

Lợi ích của thói quen nhai kỹ: giúp cơ thể tiết kiệm được enzyme diệu kì, giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa chất bổ của thức ăn, tránh tình trạng ăn nhiều quá độ, làm trẻ cơ thể tăng sức kháng bệnh, giữ răng miệng sạch sẽ, làm mạnh nứu và các cơ ở mặt, tăng cường tư duy và trí nhớ, giảm căng thẳng tâm trí.

Lợi ích lớn nhất của thói quen nhai kỹ là giúp cơ thể tiết kiệm được enzyme diệu kì. Khi ăn, mỗi lần nhai 30 đến 50 lần. Như vậy, các loại thức ăn thông thường sẽ được nghiền nát hoàn toàn và sẽ tự trôi xuống cuốn họng. Với các loại thức ăn cứng hay đồ khó tiêu sẽ nhai khoảng 70 lần. Nguyên nhân là cơ thể hoạt động theo cơ chế càng nhai kỹ càng kích thích tiết nước bọt, đồng thời giúp thức ăn trộn đều với dịch dạ dày và dịch mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Kích thước thức ăn mà thành ruột có thể hấp thu được là 15 micron (0.0015mm). Với những thức ăn lớn hơn kích thước này sẽ không được hấp thu mà bị đào thải ra ngoài. Chính vì vậy, nếu không nhai kỹ, dù bạn có ăn no mười phần thì cơ thể cũng chỉ hấp thu ba phần mà thôi

   Những thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu sẽ bị thối và lên men bất thường trong ruột. Khi thức ăn bị thối sẽ sinh ra các chất độc hại, và các chất độc này khiến cơ thể phải tiêu một lượng lớn enzyme để giải độc. Hơn nửa, các loại thức ăn dễ tiêu cũng sẽ biến thành khó tiêu, làm thay đổi tỷ lệ hấp thu của cơ thể. Do đó, dù bạn có thực hiện chế độ ăn cân đối thì cũng có khả năng bị thiếu chất. Đặc biệt, với các chất vi lượng, nguy cơ bị thiếu chất là rất cao.

   Thực tế, việc nhai kỹ lại có hiệu quả trong việc giảm cân. Bởi nhai kỹ sẽ tốn nhiều thời gian hơn, khiến lượng đường huyết trong máu tăng le6ntrong khi ăn, gây ức chế cảm giác thèm ăn và tránh việc ăn quá nhiều. Bạn không cần phải ép bản thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn cần thiết cho bản thân.

   Một lợi ích nửa của việc nhai kỹ là có thể tiêu diệt các kí sinh trùng. Nếu bạn nhai 50 đến 70 lần, các kí sinh trùng này có thể bị giết chết trong khoang miệng.